Blog Kiếm Tiền

Theme Mới Và Nhà Mới Cho eBlogViet Đón Năm Mới 2014

Trong một vài ngày trở lại đây nếu các bạn để ý thì chắc sẽ thấy eBlogViet có down một vài ngày trong quá trình nâng cấp và chuyển nhà cho blog. Đến nay, công đoạn chuyển nhà đã cơ bản hoàn thành và xem ra tốc độ tải trang đã nhanh hơn nhiều so với trước cho dù đó không phải là hosting có data center tại Việt Nam.

Cũng vì nhiều lý do mà gần đây mình lười viết bài nên cũng cảm thấy áy náy với chính bản thân mình. Tuy nhiên, trong từng giai đoạn cuộc đời của mỗi con người, chúng ta phải có những ưu tiên nhất định. Cũng vì lý do đó mà mình không có nhiều thời gian để viết bài cho eblogviet. Ý tưởng về guest blog có thể sẽ sớm được triển khai trở lại vào thời gian sớm nhất.

Những thay đổi mới nhất mình muốn cập nhật để các bạn cùng biết:

1. Giao Diện Mới – Không còn là theme framework nữa!

Cũng phải nói là khá tốn kém khi đầu tư mua thêm các theme khác nhau để thử nghiệm xem tốc độ tải trang và code có vấn đề gì hay không trước khi có quyết định cuối cùng. Bạn đầu là quyết định mua gói Theme Junkie Lifetime giá $100 vì nghĩ rằng giá hàng năm cũng $50/năm trong khi lifetime chỉ có giá bằng 2 năm.

Về cơ bản, các theme của Theme Junkie có tốc độ tải trang rất nhanh, nhiều giao diện và đã có thêm theme dạng apps như Deals mà trang Chia sẻ coupon đang sử dụng. Đây là điểm nhấn khiến mình mở hầu bao ra mua.

Trong 38 theme hiện tại của Theme Junkie, mình đã thử Insider và thấy khá hài lòng mặc dù có một vài điểm hạn chế mà một blog cá nhân thông thường không cần. Đúng thời điểm đó thì Alex của Kolakube cho ra theme Chronicl phiên bản dành cho WordPress mà không phải là child theme của Thesis nữa. Đây là một trong những dự án có thể nói là lớn nhất của Alex và những triết lý của anh ấy đã thuyết phục mình mở hầu bao lần thứ 2 trong vòng 2 tuần.

Chronicl là theme đã làm mình có cảm nhận khác hơn các theme trước đây. Dù nó đơn giản nhưng lại không hề đơn giản và xem ra khá hợp với một blog cá nhân của mình. Và cuối cùng thì eBlogViet cũng chính thức sử dụng Chronicl làm bộ mặt cho năm 2014. Đây là quyết định khá khó khăn nhưng là điều mình cho là đúng đắn mặc dù chưa vọc hết theme này.

2. Chuyển hosting cho eBlogViet

Đúng là một sự tình cờ khá thú vị cho cuộc di cư của eBlogViet từ HostGator về Ngọc Trang Network Solutions. Người đầu tiên mình cám ơn phải nói đến blogger Thạch Phạm đã giới thiệu cho mình một dịch vụ rất có chất lượng và giá cũng rất phẩi chăng so với mặt bằng hiện nay đặc biệt là tại thị trường Việt Nam.

Ngọc Trang Network Solutions là một nhà cung cấp hosting mới đối với mình. Tuy nhiên, chất lượng đã được đảm bảo khi Thạch Phạm blog đang sử dụng và có đánh giá rất tốt về nhà cung cấp này. Đó là lý do mình quyết định di dời về đây. Một lý do khác nữa là eBlogViet trong hai tuần trước khi chuyển nhà đã gặp một sự cố quá tải tại HostGator shared hosting nên việc chuyên sang VPS là chuyển sớm muộn mà thôi.

Mặc dù dịch vụ hosting hiện tại không phải là hosting có data center tại Việt Nam nhưng từ khi chuyển sang Ngọc Trang Network Solutions thì tốc độ tải trang đã cải thiện đáng kể. Có thể nói là tốc độ đã nhanh hơn khoảng 5+ lần theo chỉ số mình đo được tại Pingdom. Trước đây, tốc độ tải trang của eBlogViet vào khoảng 3-5s nhưng khi chuyển sang đây thì chỉ còn khoảng từ 370-500ms tùy từng thời điểm. Tất nhiên, việc đo lường này chỉ mang tính tham khảo nhưng nếu bạn truy cập eBlogViet hiện tại so với cách đây 2-3 tuần sẽ cảm nhận rõ sự thay đổi của nó.

tốc độ của eblogviet

Blogviet là người quen dùng các sản phẩm shared hosting vì nó sử dụng cPanel nên có thể vào vọc nhanh chóng. Nghĩ đến chuyện sử dụng VPS hay Dedicated thường cảm thấy hơi ngại vì sẽ phải dùng nhiều câu lệnh. Tuy nhiên, với sự trợ giúp của các nhân viên kỹ thuật bên Ngọc Trang Network Solutions thì mình cảm thấy an tâm khi các yêu cầu hỗ trợ được giải quyết khá nhanh. Hơn nữa, vọc VPS cũng giúp mình học hỏi được thêm nhiều vấn đề.

Đó là 2 trong nhiều cập nhật mà mình muốn chia sẻ trong tuần đầu năm mới 2014. Sự áy náy vì không thường xuyên đăng bài vẫn còn đó, tuy nhiên, mình sẽ cố gắng chia sẻ đều đặn hơn trong thời gian tới.

Chúc các bạn một năm nhiều thành công!

CÁC SẢN PHẨM ĐƯỢC CỘNG ĐỒNG BLOGGER TIN DÙNG