Theme Mới Và Nhà Mới Cho eBlogViet Đón Năm Mới 2014

Trong một vài ngày trở lại đây nếu các bạn để ý thì chắc sẽ thấy eBlogViet có down một vài ngày trong quá trình nâng cấp và chuyển nhà cho blog. Đến nay, công đoạn chuyển nhà đã cơ bản hoàn thành và xem ra tốc độ tải trang đã nhanh hơn nhiều so với trước cho dù đó không phải là hosting có data center tại Việt Nam.

Cũng vì nhiều lý do mà gần đây mình lười viết bài nên cũng cảm thấy áy náy với chính bản thân mình. Tuy nhiên, trong từng giai đoạn cuộc đời của mỗi con người, chúng ta phải có những ưu tiên nhất định. Cũng vì lý do đó mà mình không có nhiều thời gian để viết bài cho eblogviet. Ý tưởng về guest blog có thể sẽ sớm được triển khai trở lại vào thời gian sớm nhất.

Những thay đổi mới nhất mình muốn cập nhật để các bạn cùng biết:

1. Giao Diện Mới – Không còn là theme framework nữa!

Cũng phải nói là khá tốn kém khi đầu tư mua thêm các theme khác nhau để thử nghiệm xem tốc độ tải trang và code có vấn đề gì hay không trước khi có quyết định cuối cùng. Bạn đầu là quyết định mua gói Theme Junkie Lifetime giá $100 vì nghĩ rằng giá hàng năm cũng $50/năm trong khi lifetime chỉ có giá bằng 2 năm.

Về cơ bản, các theme của Theme Junkie có tốc độ tải trang rất nhanh, nhiều giao diện và đã có thêm theme dạng apps như Deals mà trang Chia sẻ coupon đang sử dụng. Đây là điểm nhấn khiến mình mở hầu bao ra mua.

Trong 38 theme hiện tại của Theme Junkie, mình đã thử Insider và thấy khá hài lòng mặc dù có một vài điểm hạn chế mà một blog cá nhân thông thường không cần. Đúng thời điểm đó thì Alex của Kolakube cho ra theme Chronicl phiên bản dành cho WordPress mà không phải là child theme của Thesis nữa. Đây là một trong những dự án có thể nói là lớn nhất của Alex và những triết lý của anh ấy đã thuyết phục mình mở hầu bao lần thứ 2 trong vòng 2 tuần.

Chronicl là theme đã làm mình có cảm nhận khác hơn các theme trước đây. Dù nó đơn giản nhưng lại không hề đơn giản và xem ra khá hợp với một blog cá nhân của mình. Và cuối cùng thì eBlogViet cũng chính thức sử dụng Chronicl làm bộ mặt cho năm 2014. Đây là quyết định khá khó khăn nhưng là điều mình cho là đúng đắn mặc dù chưa vọc hết theme này.

2. Chuyển hosting cho eBlogViet

Đúng là một sự tình cờ khá thú vị cho cuộc di cư của eBlogViet từ HostGator về Ngọc Trang Network Solutions. Người đầu tiên mình cám ơn phải nói đến blogger Thạch Phạm đã giới thiệu cho mình một dịch vụ rất có chất lượng và giá cũng rất phẩi chăng so với mặt bằng hiện nay đặc biệt là tại thị trường Việt Nam.

Ngọc Trang Network Solutions là một nhà cung cấp hosting mới đối với mình. Tuy nhiên, chất lượng đã được đảm bảo khi Thạch Phạm blog đang sử dụng và có đánh giá rất tốt về nhà cung cấp này. Đó là lý do mình quyết định di dời về đây. Một lý do khác nữa là eBlogViet trong hai tuần trước khi chuyển nhà đã gặp một sự cố quá tải tại HostGator shared hosting nên việc chuyên sang VPS là chuyển sớm muộn mà thôi.

Mặc dù dịch vụ hosting hiện tại không phải là hosting có data center tại Việt Nam nhưng từ khi chuyển sang Ngọc Trang Network Solutions thì tốc độ tải trang đã cải thiện đáng kể. Có thể nói là tốc độ đã nhanh hơn khoảng 5+ lần theo chỉ số mình đo được tại Pingdom. Trước đây, tốc độ tải trang của eBlogViet vào khoảng 3-5s nhưng khi chuyển sang đây thì chỉ còn khoảng từ 370-500ms tùy từng thời điểm. Tất nhiên, việc đo lường này chỉ mang tính tham khảo nhưng nếu bạn truy cập eBlogViet hiện tại so với cách đây 2-3 tuần sẽ cảm nhận rõ sự thay đổi của nó.

tốc độ của eblogviet

Blogviet là người quen dùng các sản phẩm shared hosting vì nó sử dụng cPanel nên có thể vào vọc nhanh chóng. Nghĩ đến chuyện sử dụng VPS hay Dedicated thường cảm thấy hơi ngại vì sẽ phải dùng nhiều câu lệnh. Tuy nhiên, với sự trợ giúp của các nhân viên kỹ thuật bên Ngọc Trang Network Solutions thì mình cảm thấy an tâm khi các yêu cầu hỗ trợ được giải quyết khá nhanh. Hơn nữa, vọc VPS cũng giúp mình học hỏi được thêm nhiều vấn đề.

Đó là 2 trong nhiều cập nhật mà mình muốn chia sẻ trong tuần đầu năm mới 2014. Sự áy náy vì không thường xuyên đăng bài vẫn còn đó, tuy nhiên, mình sẽ cố gắng chia sẻ đều đặn hơn trong thời gian tới.

Chúc các bạn một năm nhiều thành công!

Comments

 1. says

  Giao diện mới rất đẹp và phù hợp anh Tỉnh ạ. Mong mãi mới có bài mới trên eblogviet. Chúc anh và gia đình năm mới sức khỏe, hạnh phúc, và gặt hái thật nhiều thành công.

 2. Hoài Văn says

  bài viết có vẻ giản dị mà chứa nhiều kỹ thuật hay quá. Đọc chỉ 1 bài mà học nhiều điều. Cám ơn anh Tỉnh.

 3. says

  Hình như là cái menu chính sách lúc xổ xuống nó lại nằm dưới cái border ngang phía trên của phần đăng ký nhận tin anh ạ :) Nhà mới của anh rất đẹp :) Chắc em cũng chuyển qua Chronicl phiên bản Blogspot xem thế nào :)

  • says

   Theme cũng đơn giản nhưng là trọng điểm của Alexa từ trước tới nay em ah. Anh nghĩ mình thích do ngộ ra một điều rằng theme framework không phải là tất cả những gì mà chúng ta cần cho một trang blog vì nhiều lý do. Sẽ cố gắng có bài chia sẻ về cái theme này

 4. says

  Đợt rồi em cũng update mỗi một việc là thuê design cái banner cho blogging24h.com – xong xuôi hết xiền. Mong là 2014 sẽ có nhiều bài hơn để đọc trên eblogviet.

 5. says

  Anh Tỉnh luôn có những sáng tạo mới. Chúc anh và gia đình năm mới sức khỏe, làm việc và học tập tốt :)

 6. says

  Ôi anh Tỉnh làm việc lẹ quá, em lo nhà mới của em mãi cũng chưa xong. Và đang làm các bước cuối để nó ra trong ngày mai.
  Rất vui vì anh đã hài lòng với bên Ngọc Trang cũng như tự vui cho mình khi đã chọn đúng mặt đề recommend cho anh.
  Chúc anh sang năm mới thêm nhiều sức mạnh để lo việc bên Úc cũng như phục vụ reader tại Việt Nam nhé. 😀

  • says

   Cũng mất gần 1 tối ngồi mày mò câu lệnh em ah, may quá cũng chuyển nhanh được vì bạn Tiến hỗ trợ nhiệt tình :-) Chúc em một năm mới nhiều thành công nhé, hôm nọ đi du lịch gặp đôi vợ chồng người Thụy Điển nghe nói bên đó lạnh teo rồi hả?

 7. says

  Chúc mừng anh! Chúc anh sức khỏe và Chúc anh thành công hơn nửa.
  Đổi cả avatar nhìn trẻ hơn rồi kìa!!!
  Em được học một số video share trên mạng của anh, rất thích cách tranning của anh. Sau thời gian tìm hiểu và thực hành cũng kiếm được tí xíu từ Amazon để tự tin hơn và tin rằng mình sẽ kiếm được tiền, đang chờ khóa V3 của anh đây!

 8. says

  Ah, là anh được bên Ngọc Trang tài trợ à, mà câu này hình như bị gì anh nhỉ: “eBlogViet chạy trên nền tảng Chronicl Theme…”
  em tưởng là trên nền tảng WordPress và dùng theme Chronicl Theme nghe hợp hơn chứ nhỉ!!!

 9. says

  Anh nên xem lại cái bộ gõ, vì em thấy không cần thiết lắm, đa số anh em vào đây cũng là dân am hiểu CNTT nên bộ gõ là không cần lắm, em tuy cập thấy bộ gõ bị vỡ giao diện nhìn hơi khó coi.

 10. says

  Đọc xong bài viết của anh em nhận ra khả năng onpage và đi link trên site của mình quá gà. Bài viết của anh chứa nhiều kỹ thuật mà e cần phải học hỏi nhiều :(

  • says

   Bạn và bạn Hoài Văn đều nói mà mình không hay nhỉ. Mình viết theo thói quen thôi chứ không để ý mấy đến mấy vấn đề kia đâu em :-)