Theme Framework Có Còn Là Xu Hướng Tất Yếu?

Kể từ khi Thesis theme ra mắt cách đây vài năm, phong trào sử dụng theme framework gia tăng đáng kể khiến các nhà phát triển theme dành cho WordPress dần phải nghĩ cách phát triển framework riêng cho mình. Kết quả là hàng loạt các framework từ Headway, Genesis, WooThemes, Elegant Themes ra đời…Hai tên tuổi được ưa chuộng nhất đến nay vẫn phải kể đến Thesis và Genesis.

Sự ra đời và tồn tại của hai tên tuổi lớn kéo theo hàng loạt các dịch vụ ăn theo. Rất nhiều wordpress developer đã chuyển sang thiết kế skin và child theme cho các framework nối tiếng như Kolakube, ThesisAwesome,….và họ cũng thu lợi rất nhiều từ công việc này. Những người chịu thiệt thòi vẫn là các end-user “người dùng”.

Lý do khiến mình nói người dùng thiệt thòi vì những framework như thế này vì những lý do sau:

1. Giá mẹ đẻ giá con!

Vốn chi phí để sở hữu một framework như Thesis cũng từ $87 đến $197. Đó là mức phí mà các blogger mới vào nghề không thể chi trả. Genesis có giá rẻ hơn một chút nhưng cũng từ $60 chưa tính child theme hay skin.

Các theme mặc định của 2 framework này thường khá xấu và nếu muốn làm cho mình skin riêng thì chỉ có cách (1) mua skin/child theme có giá từ $50 đến gần $80 (2) thuê người thiết kế riêng (rất tốn kém) và (3) tự thiết kế (cần biết về PHP và CSS). Như vậy mức chi phí cho giao diện của một trang blog chạy trên nền tảng các framework này cũng tiêu tốn từ $100 đến $250. Một mức phí nằm ngoài khả năng của hầu hết các blogger mới tham gia.

Như vậy, để có một trang dễ nhìn thì bạn phải chịu tới 2 mức giá mà chưa chắc đã được một theme ưng ý cho trang của mình. Trong khi các theme thông thường chỉ bằng 1/5 hoặc thậm chí ít hơn tùy nhà cung cấp..

2. Cần có kiến thức nhất định để chỉnh sửa!

Nếu bạn đã từng dùng Thesis và Genesis thì cũng hiểu rằng, Thesis có rất nhiều tính năng mà có thể đến khi bạn không còn dùng nó nữa cũng chưa biết hết các tính năng của nó. Mỗi khi bạn muốn chỉnh sửa thì cần đọc thủ thuật để biết cách làm. Cụ thể bạn cần phải biết PHP và CSS nếu muốn tự làm. Điều này là khá khó với những ai như mình và càng khó hơn khi trình độ tiếng Anh của bạn hạn chế và không thể xem các thủ thuật bằng Tiếng Anh.

Gần đây, khi Thesis 2 ra mắt với sự thay đổi hoàn toàn về cấu trúc thì những hiểu biết của bạn về Thesis trước đây gần như không còn tác dụng. Những kiến thức của mình về Thesis trước đây cũng không có tác dụng với phiên bản 2.0 nữa. Đây là một sự lãng phí thời gian cho người dùng và gián tiếp khiến người dùng bị thiệt hại (nâng cấp, thuê designer thiết kế/cập nhật code, mua skin mới…)

Genesis thì có nhiều lựa chọn hơn Thesis vì họ có cả một marketplace về child theme nhưng bạn cũng phải mất khoảng $50 để mua thêm child theme. Tuy nhiên, để hiệu chỉnh sao cho nó giống bản mẫu hay làm cho nó có cái riêng thì bạn cũng cần thời gian và tiền bạc nữa.

3. Quá nhiều tính năng làm người dùng bị rối

Ban đầu ai cũng thích Thesis nói riêng và các framework nói chung vì khả năng hỗ trợ SEO onpage rất tốt với nhiều tính năng và chi tiết mà các wordpress theme thông thường không có. Tuy nhiên, cũng vì nhiều tính năng mà nó lại làm cho chúng ta bị rối khi không biết cái nào tốt, cái nào buộc phải dùng và cái nào có thể bỏ qua. Blogviet dám chắc sẽ có rất ít người nhớ mà dùng hết các tính năng này khi đăng bài.

Về khả năng SEO thì mình nghĩ một wordpress theme thông thường + WP SEO by Yoast có thể đảm bảo làm tốt onpage SEO cho từng bài và trang của bạn và nhiều khi còn tốt hơn sử dụng các tính năng của Thesis hay Genesis.

Bản thân mình thấy rằng, khi ai đã dùng WP SEO by Yoast để làm onpage SEO cho bài viết sẽ cảm thấy hài lòng hơn vì nó khá chi tiết và dễ dàng biết được các thông số như: mật độ từ khóa an toàn, các thẻ, ….trong khi các framework không thể làm được.

Mình đã và đang là tín đồ của cả Thesis và Genesis và cũng tốn khá nhiều tiền cho việc mua các child theme của các nhà cung cấp để thỏa mãn đam mê. Tuy nhiên, đến lúc này mình có thể phải suy nghĩ lại. Việc cân nhắc nhiều yếu tố thay vì chạy theo xu hướng khi mà thuật toán của Google đã thay đổi là điều cần thiết và khôn ngoan với mình lúc này.

Đạt được kết quả SEO cao không phải các theme framework quyết định mà chủ yếu vẫn là nội dung tươi mới có chất lượng cộng thêm sự tương tác giữa các độc giả của bài viết đó và các backlink chất lượng phù hợp. Các theme framework có cấu trúc thân thiện và chi tiết giúp chúng ta làm onpage SEO tốt hơn thôi.

Các bạn nghĩ sao?

Comments

   • says

    Anh Dũng G xài Theme-Junkie lâu lắm rồi, trước bên NhanWeb.com cũng có bài phân tích về nên hay không nên xài theme framework khá chi tiết.

    Em thì vẫn mê Genesis!

    Tuy nhiên em cũng rất đồng ý với anh về mặt SEO thì theme framework chưa chắc đã nhỉnh hơn các theme thường đạt chuẩn HTML5 + plugins SEO như WordPress SEO by Yoast.

    Thực tế thì em vẫn luôn xài plugin SEO của Yoast cho tất cả các blog (để lỡ như có hứng change theme thì không phải tốn công này nọ)

    Các functions cho SEO của theme frame vs WordPress SEO khá giống nhau, thậm chí về độ tùy biến thì plugin của Yoast có phần nhỉnh hơn nữa. Cứ cài WordPress SEO cho Genesis sẽ thấy phần SEO setting mặc đình của theme biến mất mà khi đó chỉ còn của SEO plugin. DO đó, em cũng nghĩ các bạn mới chưa có nhiều vốn thì có thể xài theme mặc định + WordPress SEO by Yoat là ok. Tập trung phát triển nội dung và tiếp thị blog sẽ hay hơn là việc đi săn lùng theme framework cho bằng anh bằng em.

    • says

     Anh cũng nghĩ thế mà cái WP SEO by Yoast nó trực quan và có thêm nhiều tính năng khác khiến anh thích hơn. Tất nhiên, Genesis tự nhận diện các plugin SEO và tự ẩn SEO Setting và cũng thông minh hơn cả Thesis nữa :-)

 1. says

  “Đạt được kết quả SEO cao không phải các theme framework quyết định mà chủ yếu vẫn là nội dung tươi mới có chất lượng cộng thêm sự tương tác giữa các độc giả của bài viết đó và các backlink chất lượng phù hợp. Các theme framework có cấu trúc thân thiện và chi tiết giúp chúng ta làm onpage SEO tốt hơn thôi.” Nhất trí với đoạn này!

  • says

   Trước cũng nghĩ là có theme này thì không lo vấn đề onpage nhưng khi dùng nhiều mới thấy mình vần phải làm nhiều. Nếu so sánh về giá cả với các theme thông thường thì cao quá

 2. says

  Em hay dùng theme con của Genesis, các theme gần đây khá đẹp, đặc biệt các thêm mới đây. Thường các theme con của Genesis Framework đơn giản, tính năng đủ xài, dễ chỉnh sửa. Người dùng cũng không cần biết nhiều về code, chỉ cần vào Code Snippets http://my.studiopress.com/snippets/ lấy ra xài, chỉ mất khoản 30 để chỉnh toàn bộ.

  Cho dù có dùng theme nào đi nữa thì em vẫn luôn dùng WordPress SEO by Yoast. Trường hợp đổi theme sẽ không bị ảnh hưởng gì cả. Hơn nữa WP SEO by Yoast cũng hỗ trợ import SEO từ các Framework qua.

  Nếu đã mua theme mẹ thì mua 1 theme con bên Genesis Framework chỉ mất $33.71 thôi anh, còn nếu mới mua lần đầu có thể $44.95.

 3. says

  Quả thật Frame word tiêu của anh em blogger một khoản chi phí đầu tư khôn g nhỏ cho “bộ cánh”. Anh Tỉnh rời bỏ chiếc “xương xường” này để tiến tới một xu hướng mới nhỉ.
  Ngân Sơn thì vẫn thích dùng Framework hơn, Thesis vẫn tiện lợi với các chức năng kéo thả, Genesis với sự đa dạng và đơn giản. Và trong tương lai em nghĩ nó vẫn thịnh hành :)

  • says

   Thực ra nó vẫn thịnh hành vì 2 ông lớn đang theo hướng đó nhưng chỉ sợ các theme developer sẽ nản và 2 trong nhiều người mình biết đang có ý định chuyển hướng như Alex của Kolakube và ThesisAwesome hôm trước cũng email anh nói đang bị lỗ vốn với việc chỉ tập trung cho Thesis skin vì không ai mua nữa em ah.

   Về cơ bản thì các blogger mới ít ngân sách vẫn nên tận dụng WP SEO by Yoast rồi dùng theme bình thường là đủ rồi sau này có điều kiện sẽ tính tiếp em ah

  • says

   Thực ra dùng nó dễ hơn Thesis nhiều mặc dù không chi tiết như Thesis, tuy nhiên, nhiều cái cũng cần cân nhắc cho newbie với ngân sách hạn hẹp. Nếu so Genesis hay Thesis + skin/child theme với Theme Junkie hay Elegant Themes phí hàng năm thì cũng nên suy nghĩ :-) Dầu sao đã thích cái nào và thấy hiệu quả rồi thì không nên thay vì sẽ tốn tiền và time trừ khi cần refresh em ah :-)

 4. says

  Từ hồi mua Genesis em thấy rất hài lòng. Thấy Genesis cũng rất nhanh cập nhật, tối ưu hóa khá tốt, chuyên gia bảo mật cộng tác. Cái quan trọng là có thể đổi giao diện qua skin mà ruột vẫn là Genesis. Rồi có thể chạy trên unlimited domains…

  • says

   Đổi skin mà không ảnh hưởng ruột thì nhiều nhà developer vẫn đang làm kể cả Thesis 2+ cũng thế em ah :-) Có nhiều vấn đề cần cân nhắc và các nhà cung cấp cũng đều chuyển hướng cho unlimited hết rồi mà!

 5. says

  Dùng framework muốn seo tốt thì còn phụ thuộc rất nhiều vào child theme nữa! Giống như sử dụng thesis hoặc genesis mà child theme code hok sử dụng hook mà sử dụng php bình thường thì cũng hoà! Chưa kể lợi bất cập hại!

  • says

   Thường khi mua chúng ta phải chọn nhà cung cấp có uy tín như Kolakube hay ThesisAwesome…thì họ đều là fan của Thesis nên luôn an tâm về code sẽ theo chuẩn em ah

  • says

   Thực ra khi em bật WP SEO by Yoast thì SEO Settings của Genesis sẽ tự động tắt :-) nhưng cơ bản thì tính năng SEO on post của Genesis và cả Thesis không thể sánh bằng WP SEO by Yoast được

   • Tran Anh says

    Anh cho em hỏi hiện tại em đang dùng Genesis muốn cài thêm WP SEO by Yoast thì phải cấu hình thế nào để không ảnh hưởng đến SEO? Thanks anh.

 6. says

  Em cũng nghĩ thế, dùng plugin này nó báo chi tiết từng lỗi để edit, rất tiện lợi và có cảm giác yên tâm khi thấy bài viết có nút SEO màu xanh :)

 7. says

  Theo em thì Framework vẫn sẽ sống sốt bên cạnh những theme độc lập.
  Dẫn chứng như StudioPress vẫn ra theme – cập nhật theme đều đều, mới đây thôi họ còn update lên bản 2.0.2. Bên cạnh đó họ có hệ thống hỗ trợ khách hàng khá tốt. Thời điểm này thì cộng đồng sử dụng Genesis ở nước ngoài khá đông đảo chú bộ.
  Tuy nhiên, em thiết nghĩ Thesis sẽ chết đừ đừ, những Framework khác cũng thoi thóp thôi 😀

 8. says

  Mình vẫn dùng Framework. Mình dùng Hybrid Framework, free và nhiều chức nâng. Đối với mình thì dùng Framework vẫn là lựa chọn ngon, bổ, rẻ.

 9. says

  có cái gì cho dùng free hoài đâu? từ từ thì phải trả tiền thôi. mà theo mình thì trả tiền với một chi phí hợp lý là tốt nhất, vì có trả tiền thì mới có trách nhiệm!

  và trả tiền thì mới có quyền đòi hỏi, quan trọng là chi phí đó có hợp lý hay ko thôi