Blog Kiếm Tiền

Theme Framework Có Còn Là Xu Hướng Tất Yếu?

Kể từ khi Thesis theme ra mắt cách đây vài năm, phong trào sử dụng theme framework gia tăng đáng kể khiến các nhà phát triển theme dành cho WordPress dần phải nghĩ cách phát triển framework riêng cho mình. Kết quả là hàng loạt các framework từ Headway, Genesis, WooThemes, Elegant Themes ra đời…Hai tên tuổi được ưa chuộng nhất đến nay vẫn phải kể đến Thesis và Genesis.

Sự ra đời và tồn tại của hai tên tuổi lớn kéo theo hàng loạt các dịch vụ ăn theo. Rất nhiều wordpress developer đã chuyển sang thiết kế skin và child theme cho các framework nối tiếng như Kolakube, ThesisAwesome,….và họ cũng thu lợi rất nhiều từ công việc này. Những người chịu thiệt thòi vẫn là các end-user “người dùng”.

Lý do khiến mình nói người dùng thiệt thòi vì những framework như thế này vì những lý do sau:

1. Giá mẹ đẻ giá con!

Vốn chi phí để sở hữu một framework như Thesis cũng từ $87 đến $197. Đó là mức phí mà các blogger mới vào nghề không thể chi trả. Genesis có giá rẻ hơn một chút nhưng cũng từ $60 chưa tính child theme hay skin.

Các theme mặc định của 2 framework này thường khá xấu và nếu muốn làm cho mình skin riêng thì chỉ có cách (1) mua skin/child theme có giá từ $50 đến gần $80 (2) thuê người thiết kế riêng (rất tốn kém) và (3) tự thiết kế (cần biết về PHP và CSS). Như vậy mức chi phí cho giao diện của một trang blog chạy trên nền tảng các framework này cũng tiêu tốn từ $100 đến $250. Một mức phí nằm ngoài khả năng của hầu hết các blogger mới tham gia.

Như vậy, để có một trang dễ nhìn thì bạn phải chịu tới 2 mức giá mà chưa chắc đã được một theme ưng ý cho trang của mình. Trong khi các theme thông thường chỉ bằng 1/5 hoặc thậm chí ít hơn tùy nhà cung cấp..

2. Cần có kiến thức nhất định để chỉnh sửa!

Nếu bạn đã từng dùng Thesis và Genesis thì cũng hiểu rằng, Thesis có rất nhiều tính năng mà có thể đến khi bạn không còn dùng nó nữa cũng chưa biết hết các tính năng của nó. Mỗi khi bạn muốn chỉnh sửa thì cần đọc thủ thuật để biết cách làm. Cụ thể bạn cần phải biết PHP và CSS nếu muốn tự làm. Điều này là khá khó với những ai như mình và càng khó hơn khi trình độ tiếng Anh của bạn hạn chế và không thể xem các thủ thuật bằng Tiếng Anh.

Gần đây, khi Thesis 2 ra mắt với sự thay đổi hoàn toàn về cấu trúc thì những hiểu biết của bạn về Thesis trước đây gần như không còn tác dụng. Những kiến thức của mình về Thesis trước đây cũng không có tác dụng với phiên bản 2.0 nữa. Đây là một sự lãng phí thời gian cho người dùng và gián tiếp khiến người dùng bị thiệt hại (nâng cấp, thuê designer thiết kế/cập nhật code, mua skin mới…)

Genesis thì có nhiều lựa chọn hơn Thesis vì họ có cả một marketplace về child theme nhưng bạn cũng phải mất khoảng $50 để mua thêm child theme. Tuy nhiên, để hiệu chỉnh sao cho nó giống bản mẫu hay làm cho nó có cái riêng thì bạn cũng cần thời gian và tiền bạc nữa.

3. Quá nhiều tính năng làm người dùng bị rối

Ban đầu ai cũng thích Thesis nói riêng và các framework nói chung vì khả năng hỗ trợ SEO onpage rất tốt với nhiều tính năng và chi tiết mà các wordpress theme thông thường không có. Tuy nhiên, cũng vì nhiều tính năng mà nó lại làm cho chúng ta bị rối khi không biết cái nào tốt, cái nào buộc phải dùng và cái nào có thể bỏ qua. Blogviet dám chắc sẽ có rất ít người nhớ mà dùng hết các tính năng này khi đăng bài.

Về khả năng SEO thì mình nghĩ một wordpress theme thông thường + WP SEO by Yoast có thể đảm bảo làm tốt onpage SEO cho từng bài và trang của bạn và nhiều khi còn tốt hơn sử dụng các tính năng của Thesis hay Genesis.

Bản thân mình thấy rằng, khi ai đã dùng WP SEO by Yoast để làm onpage SEO cho bài viết sẽ cảm thấy hài lòng hơn vì nó khá chi tiết và dễ dàng biết được các thông số như: mật độ từ khóa an toàn, các thẻ, ….trong khi các framework không thể làm được.

Mình đã và đang là tín đồ của cả Thesis và Genesis và cũng tốn khá nhiều tiền cho việc mua các child theme của các nhà cung cấp để thỏa mãn đam mê. Tuy nhiên, đến lúc này mình có thể phải suy nghĩ lại. Việc cân nhắc nhiều yếu tố thay vì chạy theo xu hướng khi mà thuật toán của Google đã thay đổi là điều cần thiết và khôn ngoan với mình lúc này.

Đạt được kết quả SEO cao không phải các theme framework quyết định mà chủ yếu vẫn là nội dung tươi mới có chất lượng cộng thêm sự tương tác giữa các độc giả của bài viết đó và các backlink chất lượng phù hợp. Các theme framework có cấu trúc thân thiện và chi tiết giúp chúng ta làm onpage SEO tốt hơn thôi.

Các bạn nghĩ sao?

CÁC SẢN PHẨM ĐƯỢC CỘNG ĐỒNG BLOGGER TIN DÙNG