Nói đến wordpress theme bây giờ, các blogger có chút kinh nghiệm sẽ không quan tâm nhiều đến giao diện hoa mỹ, các hiệu ứng phức tạp mà quan trọng là nó SEO thế nào. Đặc biệt, năm 2010 là năm mà Google đưa thêm chỉ số đánh giá thứ hạng là site speed vào thuật toán của mình thì theme càng nhẹ nhàng càng tốt. Giao diện bên ngoài có thể hiệu chỉnh bằng CSS hoặc PHP theo yêu cầu hoặc có chăng là mua thêm một cái child theme nếu không muốn mất thời gian nhiều.
Không phải nói như thế là chúng ta phủ nhận các theme chuyên nghiệp hiện nay có cấu trúc phức tạp và giao diện bắt mắt mà quan trọng code họ dùng có được tối ưu hay không. Nó có làm giảm thời gian tải trang cho blog của bạn hay không. Quan trọng hơn nữa là nó có hợp với gu của bạn cũng như đáp ứng các yêu cầu riêng của từng blogger hay không.
Nếu bạn là người mới sử dụng Thesis hay Theme Hybrid thì chắc chắn bạn sẽ nói 2 theme framework này chẳng có gì đặc biệt nếu không muốn nói là nó xấu trai tệ hại. Không biết mọi người thích nó ở điểm nào đây? Xin thưa là mình thích các theme framework bởi “nội công thâm hậu” của nó chứ không phải vẻ bề ngoài “rách rưới” của nó.
Hôm nay, blogviet xin chia sẻ top 5 theme framework trong số nhiều framework đang có trên internet để các bạn cùng trải nghiệm. Các theme này nổi trội hơn do sự phát triển của nó và do đánh giá của cộng động blogger sau khi sử dụng. Tất nhiên, nói như thế không có nghĩa là nó hoàn hảo còn các theme khác thì không.
1. Thesis Theme của DIYThemes:
Thesis thì khỏi phải nói nhiều. Đây là theme hiện đang giữ chức vô địch với số lượng người dùng rất lớn, cả blogger mới vào nghề lẫn các cao thủ lừng danh như Matt Cutts, CopyBlogger….Khả năng SEO của thesis luôn được cải thiện qua các phiên bản mới và ngày càng hoàn thiện. Hy vọng trong phiên bản sắp tới 2.0 sẽ có những thay đổi vượt trội.
Ngoài khả năng vốn có, Thesis còn có cả một cộng đồng hỗ trợ và nhiều blogger nổi tiếng cũng vì có kiến thức và có những thủ thuật giúp trang trí và tối ưu Thesis. Các theme khác muốn giành ngôi quán quân thì trước hết phải tạo được một cộng đồng lớn mạnh như Thesis.
Tuy vậy, Thesis không miễn phí và bạn phải bỏ ra $87 để mua bản personal và $164 để mua bản developer. Ngoài ra, bạn có thể sẽ phải chi thêm nhiều $$$ nữa nếu muốn thay áo như mình đang làm cho eblogtip. Phải mất thêm $45 để mua thêm Blogussion Inspired Theme nữa. Tuy nhiên, mình dám khẳng định nếu bạn xác định viết blog chuyên nghiệp và lâu dài thì số tiền bỏ ra là hoàn toàn xứng đáng.
2. Headway:

Headway là một theme framework cũng đang rất nổi vì có cấu trúc hoàn toàn giống Thesis. Theme này cũng liên tục có những thay đổi và mới cho ra phiên bản V1.5 với độ bảo mật khá cao theo đánh giá của các blogger. Điều này đang là lợi thế cho Headway trước thesis.
Mình không dùng Headway nên không có đánh giá cụ thể nhưng cũng giống như Thesis, Headway có giá tương tự là $87 và $164. Các bạn vẫn phải trả thêm tiền mua các child theme do các nhà thiết kế bán theo giá riêng của họ.

Thematic cũng là một framework như Thesis và Headway. Tuy nhiên, Thematic lại được chia sẻ miễn phí cho người dùng. Đây là điều khác biệt và hẳn là nhiều blogger vẫn chọn Thematic nếu không muốn mở hầu bao của mình.
ThemeShaper chia sẻ code miễn phí nhưng lại tạo ra một marketplace để bán các child theme cho những ai muốn có giao diện đẹp. Họ cũng có thêm dịch vụ hiệu chỉnh theo các yêu cầu riêng của từng blogger. Các bạn muốn có một bộ váy đẹp trên nền Thematic thì hoặc là tự thiết kế theo hướng dẫn hoặc là thuê các designer làm hộ mình.
Genesis thì các bạn đã biết qua bài viết Genesis Theme Framework: Thesis Theme Có Thêm Đối Thủ Mới. Đây là framework tuy chưa ra mắt nhưng đang là tâm điển chú ý của giới blogger, những ai đã không còn mặn mà với Thesis hoặc những fan của StudioPress.
StudioPress rất thông minh khi đưa ra nhiều các layout mặc định cho người dùng và điều này đã phần nào tạo nên sự khác biệt cho Genesis. Hơn thế nữa, StudioPress còn mở riêng một marketplace giúp các designer và blogger có cơ hội giao lưu và mua bán các child theme dành riêng cho Genesis.
5. Hybrid Theme của Justin Tadlock:

Justin Tadlock là một designer quá quen thuộc và Hybrid Framework cũng là tâm điểm bởi nó thân thiên, khả năng SEO và luôn biến đổi với hàng loạt các child theme miễn phí cho người dùng.
Các bạn có thể tham khảo các free child theme dành cho Hybrid rất đẹp như Life Collage, Old School, Levitian hay Hybrid News.
Mình thấy nếu ai không muốn chi tiền cho Thesis hay Headway thì có thể cân nhắc các theme framework free và bỏ chút công sực ra vọc theo hướng dẫn thì chắc chắn sẽ có một bộ váy như ý mà không lo vấn đề bản quyền.
Trên đây là các theme dạng framework có độ tùy biến cao, khả năng SEO vượt trội theo đánh giá của các chuyên gia thiết kế hàng đầu. Hơn nữa, code của các framework luôn sạch sẽ, thân thiện và rất nhẹ giúp blog của bạn dễ được nhận diện trên các bộ máy tìm kiếm.
Công việc còn lại là viết bài sao cho hay, SEO cho từng bài qua title và keyword hoặc tag một cách thông minh thì đảm bảo là blog của bạn sẽ tăng hạng và được nhiều người biết đến.
Chúc các bạn thành công!


Hok, phá tr!nh chứ bác ;)) :P
.-= NAD´s last blog ..Bảo Kỳ [Mai Mai] lộ hàng =-.
Giờ thì mình đã hiểu tại sao blog của anh lại tăng hạng nhanh như vậy
Có thể sẽ nghiên cứu Genesis để làm childtheme
.-= Hutek´s last blog ..Wordpress sinh ra từ đâu ? =-.
Đúng đấy, bác có kinh nghiệm thì nên jump in vì như vậy sẽ kiếm nhiều hơn bác bán theme bình thường đấy
Hehe, em quyết định lại rồi, em sẽ nhảy vào Thesis trước, dù sao thì nó cũng đã có tên tuổi và chưa có nhiều bác nhảy vào làm child theme cho em nó.
Em chưa dùng cái nào quá 10 ngày (mà ko có vấn đề- ko biết xử lí-rồi bỏ luôn) nên ko ý kiến.
Mà sao SEO tốt với đẹp lại ko đi chung với nhau bao giờ nhỉ?
À anh Tỉnh, cho em hỏi cái smilies (dùng Custom Smilies), làm sao để có cái more, less như anh nhỉ? Chỉ em xíu, em dốt code^^V
.-= uitsky.com´s last blog ..Lee Jung Jin Fashion – Men’s Health Magazine ( Korea)March 2008 =-.
OK rồi. Mà ko hiện lên được. Hix.
.-= uitsky.com´s last blog ..Lee Jung Jin Fashion – Men’s Health Magazine ( Korea)March 2008 =-.
Sau khi cài, bạn copy mấy cái code cho từng hình ảnh paste vào ô dưới lưu/update lại là okie, copy 5 thì hiện 5 còn là phải ấn more hoặc less, các code cách nhau bằng dấu phẩy nhé
Em làm được rồi. Thanks!
.-= uitsky.com´s last blog ..Lee Jung Jin Fashion – Men’s Health Magazine ( Korea)March 2008 =-.
Cũng có nhiều theme Seo đẹp nhỉ. Nhưng mà cứ vọc Thesis thời gian đã.
.-= HưTrúc@hutruc.com´s last blog ..Phân trang trong TheSiS =-.
Có thêm một bác góp sức, Thesis kiểu gì mà không lên vương tại VN nhỉ, sắp tới có thêm Hutek nhảy vào Genesis nữa thì quá ổn
Có demo Cu3er cho bác rồi đấy :)
.-= HưTrúc@hutruc.com´s last blog ..Khắc phục link gãy khi thay đổi Permalink =-.
Đã thấy rồi, đang cân nhắc xem sao vì rất sợ nó làm cho blog chậm
Mới có cái temp mới thay Tỉnh cho ý kiến về giao diện, màu sắc, tốc độ … cho anh3ngơ nhe
.-= anh3ngơ´s last blog ..Biếm hoạ “vụ án” Hồng Sơn mất hộ chiếu =-.
Em đã xem qua, thấy khá ôn nhưng chưa biết tốc độ load có khá hơn không nhưng em cảm thấy vào có vẻ nhanh hơn temp cũ
Cái Smileys mà các bạn đang dùng tên là gì vậy ? :D Nó có tự convert các ký tự biểu hiện ra thành hình ảnh không ?
.-= Shinichi´s last blog ..WP-Mail-SMTP Tuỳ biến chức năng email của WordPress =-.
Mình dùng custom smilies, nó tự động nhưng không theo cách truyền thống, bạn muốn hình ảnh nào thì click vào hình ảnh đó bên dưới, còn các ký tự do mình đặt nên bạn đánh :D sẽ không ra gì vì mình ghét anh yahoo lắm
Em nghĩ Thesis Theme mắc quá. Nó đánh vào 1 thứ yếu điểm mà các blogger dễ mắc phải là không có kiến thức nhiều về SEO (cấu trúc, link building, v..v.). Em nghĩ các theme khác, nếu chỉnh sửa 1 chút thì khả năng SEO cũng chẳng kém các Theme a kể trên là bao.
Đúng rồi, nhưng mà đa số người dùng ko am hiểu về seo mấy nên họ vẫn chọn thesis, giá này ở nước ngoài anh nghĩ cũng ko phải là đắt bởi vì họ kiếm được còn nhiều hơn thế nếu có một theme tốt. Họ cũng tính cả mà em, thay vì ngồi tối ưu thì chọn luôn lấy một theme tối ưu sẵn rồi và dùng thôi, như vậy kinh tế hơn rất nhiều so với việc tự tối ưu
.-= Hutek´s last blog ..Wordpress sinh ra từ đâu ? =-.
“thay vì ngồi tối ưu thì chọn luôn lấy một theme tối ưu sẵn rồi và dùng thôi, như vậy kinh tế hơn rất nhiều so với việc tự tối ưu” Em cũng thích ăn sẳn như vậy lắm :) Nếu có điều kiện thì việc mua một theme như thế này thì đúng là đáng đồng tiền bát gạo. Với những người chỉ viết blog cho vui thì có lẽ cũng không cần thiết lắm :)
.-= HưTrúc@hutruc.com´s last blog ..Thesis OpenHook: Có thật sự cần thiết? =-.
Đâu cần tiền nong gì mà vẫn sở hữu dc theme đỉnh. Nếu thực sự hiểu thế nào là framework theme thì sẽ biết Thesis không là gì so với Thematic của ThemeShaper.
Mình cũng cực kì thích Thematic nhưng ít có thời gian mod lại nó nên dùng Thesis cho nhanh.
Thesis nổi tiếng 1 phần nhờ khả năng nhưng 1 phần khác rất lớn là chiến lược marketing. Hối lộ cho vài blogger nổi tiếng chuyển sang dùng rồi chúng ta hùa theo thôi.
Hư Trúc thử trải nghiệm Thematic sẽ thấy muốn bỏ Thesis
.-= Minh@Minh Meo’s Blog´s last blog ..Các bước để website thân thiện với Mobile =-.
Chiến lược hối lộ của họ hay nhỉ
Nghe bác nói thế chắc phải ngâm cứu Thematic thử 
.-= HưTrúc@hutruc.com´s last blog ..Hư Trúc Blog phiên bản dự phòng =-.
mình hem ham thesis … vì mắc quá. nếu có dùng theme sẵn tốt nhất cứ kiếm mấy bạn trẻ tuổi làng nhàng miễn phí dùng cũng thích. với lại thesis nổi quá rồi nhiều người dùng quá thành ra nó nhãng …
dạo này cũng nổi lên mấy bạn theme cũng ngon lắm chứ bộ :)
Thesis tuy mắc nhưng đáng đồng tiền bát gạo em ah. Tất nhiên, thesis hay bất kỳ theme nào cũng không làm thay con người được. SEO là một quá trình dài, từng bài viết, từng keyword và từng tag mình đặt cũng đều đóng góp cho SEO, nếu nghĩ mua thesis mà mìn không phải làm thêm gì thì là một sai lầm lớn
Tất nhiên, code mà Thesis dùng rất thân thiện nhẹ nhàng và rất được các SE yêu thích nên cả Matt Cutts cũng chuyển sang dùng nó là chuyển không phải ngẫu nhiên
Đồng ý với a về điều này. À, em thấy trên blog của a có các ô ngày tháng leo cả ra ngoài lề, a dùng thủ thuật nào để làm được vậy, chỉ em với
, có phải a dùng margin-left: -5px hem
Đúng rồi, đó là một cách, còn một cách là dùng thuộc tính position:absolute nữa
Bác định nghĩa lệch lạc về blogger quá, đa số blogger thích đẹp, chỉ 1 số pro blogger mới thích SEO thôi
.-= Fan bóng đá´s last blog ..Hợp đồng trọn đời ở Bernabeu: Trò lố bịch =-.
Còn một cái này chắc bác chưa biết:
http://frugaltheme.com/
Na ná giống Thesis, em đã test thử thấy rất OK
.-= Mr. Giải Pháp Số´s last blog ..Xây dựng mạng xã hội của Việt Nam trong năm 2010 =-.
Lâu lắm mới thấy bác ghé thăm anh em, dạo này chắc bận hả
.-= Hutek´s last blog ..Wordpress sinh ra từ đâu ? =-.
Tết mà, GPS đang lo kiếm tiền cưới vợ bé mà
Cái này em biết nhưng ít nghe review và chưa dùng thử nên em không đưa vào, các cái kia đã test và dùng hầu hết rồi
Có ai xài thử thằng này chưa: http://kullz.com/wordpress/adsminded-theme-edited-version/ Em thấy nó cũng hay hay, nhưng không biết có bằng Thesis không.
Cái này em mới nghe lần đầu bác ah, để em xem thử xem sao.
Có ai biết làm thế nào để khách comment có thể edit lại comment không nhỉ? Help me!
Co plugin xem truoc noi dung cmt de han che sai sot. Con viec khach edit cmt minh cam thay khong hay.
.-= HưTrúc@hutruc.com´s last blog ..Phục hồi cấu hình mặc định của TheSis theme. =-.
Em nghĩ giống bác , nhưng có một plugin giúp đc bạn , tên là Wp-AJAX edit Comment ý
.-= Blog tin học´s last blog ..Bảo mật cho Wordpress , nâng cấp và sao lưu =-.
Thanks các bác!
.-= uitsky.com´s last blog ..Ambassador 4th Jaechon International music and film festival[JIMFF 2008] =-.
mình dùng themes gì cũng ko bit nữa , rank alexa thì ngất ngưởng
nhưng post 1 bài khoảng 1h sau cũng lên top ten của google
demo : http://thegioinet.org/home
trình bày themes như vậy, nhìn sáng sủa hơn.
.-= nghiadoi´s last blog ..[The six thinking hats] Tư duy 6 mũ =-.
Nhân nói chuyện SEO, xin phép cho mình được hỏi một điều: site của mình là về du lịch bụi, khi tìm kiếm với bất kỳ từ khóa nào có du lịch thì site của mình đều đứng trong page 1 tuy nhiên chỉ hiện Tiêu đề của site thui chứ kjhoong hiện tiêu đề cụ thể cho bài viết. Ví dụ: khi gõ từ khóa “du lich bui vung tau” thì nó không có hiện ra trang viết về Vũng Tàu luôn mà chỉ dẫn tới trang chủ thui. Xem tại http://www.google.com.vn/search?hl=vi&q=du+l%E1%BB%8Bch+b%E1%BB%A5i+v%C5%A9ng+t%C3%A0u&meta=&aq=f&oq=
Mấy pác giúp mình với.
Nhiều site copy bài mình mà khi nào tìm kiếm nó cũng đứng trên mình hết nên mình tức quá…
Xin lỗi Pác Tỉnh vì em đã bàn chuyện cá nhân quá, mong bác thông cảm do em chả biết hỏi ai cả.
Bạn dùng source nào? Tùy vào mà có cách seo # nhau!
.-= Shinichi´s last blog ..Thay đổi dòng chữ “slide to unlock” trên iPhone =-.
Bài viết này của bác Tỉnh khá hay :) Em mới ngó qua theme Hybrid vì nó free, mấy theme khác thì 1) ko có tiền, 2) ko có thời gian.
Nhận xét chung của em về cái theme framework này là có hàng loạt hook, filter bổ sung, đồng thời có nhiều tùy biến phức tạp về layout và widget. Em nghĩ đây cũng là lí do mà mấy lão “ngại code”, kể cả Matts, chuyển sang dùng theme framework.
Đối với người dùng thì có thể gọi là perfect vì ko phải động tay động chân gì mà vẫn có 1 site cực kỳ pro. Còn đối với developer thì khá vất vả, vì nắm vững được code của bọn theme framework này chả khác nào đọc 1 cuốn WP Docs mới. Học thêm cách dùng hook, filter, cách tùy biến, cách chỉnh sửa, … cũng vỡ mặt ra.
Về SEO, em ko đánh giá cao lắm các framework này. Cũng như 1 bạn nào đã nhận xét ở trên, chỉ cần làm vài thao tác cộng với 1 số plugin nữa thì SEO có thể biến 1 theme bình thường thành tốt hơn cả của bọn này.